วันนี้มาฝากเมนูอาหารสำหรับคนเหนือพลัดถิ่นให้สักเมนู
พริกลาบนี้มีขายทั่วไปตามตลาดใหญ่ๆนะครับ
ส่วนส่วนประกอบอื่นๆหาได้ตามตลาดทั่วไป ลองทำกินเอง
รับรองอร่อยอย่าบอกใครจ้า
ลาบหมูคั่ว
ส่วนผสม
ตับหมูต้มหั่นชิ้นบางพอคำ 100 กรัม
หนังหมูต้มหั่นชิ้นบางพอคำ 100 กรัม
ไส้หมูต้มหั่นท่อนประมาณ ½ นิ้ว 100 กรัม
เนื้อหมูสับ 150 กรัม
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอยบาง ¼ ถ้วยตวง
น้ำพริกลาบ 4 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 4 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมผักชีซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ผักไผ่หั่นหยาบ 4 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งทอด 5 เม็ด
ผักสด ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ ผักไผ่ ผักกาดขาว ฯลฯ
วิธีทำ
นำหมูทุกอย่างผสมกันแล้วใส่น้ำพริกลาบลงไปคนให้เข้ากัน ใส่น้ำต้มหมู 3 ช้อนโต๊ะ และน้ำปลาลงไป คนให้เข้ากันพัีกไว้
ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อนนำตะไตร้ซอยลงไปทอดจนกรอบ แล้วตักขึ้นพักไว้ จากนั้นนำหมูที่ผสมเมื่อกี้ลงไปคั่วจนสุก ชิมรส หากไม่เค็มให้เติมนำ้ปลาได้ นำตะไคร้ทอดลงไปคนด้วยกัน ปิดไฟโรยผักไผ่ ต้นหอมผักชี ผักชีฝรั่ง คนอีกครั้ง
ตักใส่ตักใส่จานโรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี และพริกแห้งคั่ว เสิร์ฟกับผักสด รับประทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ