เมนูการทำอาหารล้านนา แกงอ่อมซี่โครงหมู
แกงอ่อมซี่โครงหมู
พริกแห้งจำนวน 7 เม็ด
เกลือป่นจำนวน 1 ช้อนชา
ตะไคร้หั่นฝอยจำนวน 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่นฝอยจำนวน 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอยจำนวน 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอยจำนวน 4 ช้อนโต๊ะ
กะปิจำนวน 1 ช้อนชา
วิธีการทำน้ำพริกแกงอ่อมซี่โครงหมูเมนูอาหารภาคเหนือมีดังต่อไปนี้
นำพริกแห้งที่แกะเม็ดออกหั่นฝอย แช่น้ำให้นิ่ม บีบน้ำออก
โขลกพริกกับเกลือให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง กะปิ โขลกจนส่วนผสมละเอียดเข้ากันดี ตักขึ้นพักไว้สักครู่
ส่วนผสมการทำแกงอ่อมซี่โครงหมูเมนูอาหารภาคเหนือมีดังต่อไปนี้
ซี่โครงหมูอ่อนหั่นท่อนจำนวน 500 กรัม
ตะไคร้หั่นแฉลบจำนวน 5 ต้น
ใบมะกรูดฉีกจำนวน 5 ใบ
พริกขี้หนูบุบจำนวน 8 เม็ด
น้ำซุปจำนวน 5 ถ้วยตวง
น้ำปลาจำนวน 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำเมนูแกงอ่อมซี่โครงหมูเมนูอาหารภาคเหนือมีดังต่อไปนี้
ให้ละลายน้ำพริกแกงในน้ำซุป แล้วนำไปตั้งไฟจนกระทั่งเดือด
จากนั้นใส่ซี่โครงหมู ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนูบุบ ต้มจนกระทั่งหมูสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสตามชอบ ปิดไฟยกลง
สามารถเสิร์ฟได้ทั้งข้าวสวยและข้าวเหนียวร้อนๆตามใจชอบค่ะ