สูตรปลาราดพริก แซบๆง่ายๆลองมาดูกันจ้า
ทำปลาทอด:
- บั้งข้างตัวปลาทั้งสองข้าง เพื่อให้เวลาทอดเนื้อปลาสุกได้ง่ายและสุกทั่วทั้งตัว
- ใส่น้ำมัน (ประมาณ 1/2 ถ้วยตวงหรือพอท่วมตัวปลา) ในกระทะและนำไปตั้งไฟอ่อน ทอดปลาให้สุกทีละข้าง (หนึ่งข้างใช้เวลาประมาณ 10 นาที) ระหว่างทอดอย่ากลับหน้าปลาจนกว่าข้างหนึ่งข้างใดจะสุก เพราะจะทำให้เนื้อปลาเละไม่น่าทาน
- อุณหภูมิของน้ำมันที่เหมาะสมในการทอดอาหารจะอยู่ที่ประมาณ 325-375 อาศาฟาห์เรนไฮต์ แต่ถ้าไม่มีหม้อทอดไฟฟ้าอาจเช็คว่าน้ำมันร้อนได้ที่หรือยัง โดยใช้ตะเกียบไม้จุ่มลงในน้ำมัน ถ้ามีฟองปุดๆ รอบตะเกียบแสดงว่าน้ำมันร้อนได้ที่แล้ว
- เมื่อข้างหนึ่งสุกจึงกลับหน้าไปอีกข้าง โดยเวลาในการทอดอีกข้างให้สุกจะไม่นานเท่าข้างแรก (ใช้เวลาประมาณ 5 นาที) เมื่อปลาสุกดีแล้วให้นำออกมาวางบนกระดาษซับมัน แล้วจึงนำไปจัดใส่จานไว้
เครื่องปรุงซอส
- พริกชี้ฟ้า 3 เม็ด
- กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมหัวใหญ่ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำต้มสุก 1/4 ถ้วย
วิธีปรุงซอสราด
- โขลกพริกชี้ฟ้าแดงกับกระเทียมให้ละเอียด หัวใหญ่สับให้ละเอียดวิธีทำอาหาร - ปลาราดพริกสามรส (Fried Fish with Chili Sauce)
- ตักใส่กระทะผัดกับน้ำมัน ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำต้มสุก ชิมรสชาติเปรี้ยว เค็ม ตามด้วยรสหวานวิธีทำอาหาร - ปลาราดพริกสามรส (Fried Fish with Chili Sauce)
- เคี่ยวจนซอสข้น แล้วนำซอสไปราดบนตัวปลาที่ทอดแล้ว แต่ง หน้าด้วยผักชีและ พริกชี้ฟ้าแดง