สูตรอาหาร สูตรยำสามกรอบ
ยำสามกรอบเป็นอาหารแนวกับแกล้ม ยอดนิยม รสชาติถึงใจ และยังมีความมันความกรอบ บางท่านอาจจะใส่มากกว่าสามกรอบก็แล้วแต่จะชอบจะมีเครื่องปรุงกัน
ส่วนประกอบของยำสามกรอบ
• กระเพาะปลาแห้ง 50 กรัม
• เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 50 กรัม
• ปลาหมึกแห้งแบบวง 50 กรัม
• มะม่วงเปรี้ยวดิบ 1 ลูกเล็ก
• พริกขี้หนู 10 เม็ด
• หัวหอมแดง 5 หัว
• ต้นหอม 1 ต้น
• หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช 1 ถ้วย
วิธีทำยำสามกรอบ
- ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล พริกขี้หนู รากผักชี กระเทียม หอมใหญ่ และมะเขือเทศ คนให้เข้ากัน
- ใส่กระเพาะปลา เม็ดมะม่วงหิมพานต์และปลาหมึกวง จากนั้นใส่ต้นหอมและขึ้นฉ่าย คลุกเร็วๆพอเข้ากัน ตักใส่จาน เสิร์ฟทันที