สูตรอาหาร กระเพราปลาหมึก
- ปลาหมึก บั้งหั่นเป็นชิ้นพอคำ (หรือจะหั่นเป็นแว่นก็ได้) 250 กรัม
- พริกขี้หนู โขลกพอหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม โขลกพอหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสน้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ใบกระเพรา 1 หยิบมือ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า
วิธีทำกระเพราปลาหมึก
- ใส่ น้ำมันพืช ลงกระทะ ตั้งไฟร้อนปานกลาง เมื่อน้ำมันพืชร้อน ใส่ พริกขี้หนูโขลก และ กระเทียมโขลก ลงไปผัดให้หอม
- ใส่ ปลาหมึก ลงไป ผัดจนปลามึกเริ่มบวม
- ใส่ น้ำเปล่า ลงไปเล็กน้อยพอผัดมีน้ำขลุกขลิก
- ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ซีอิ้วดำ และ น้ำตาลทราย ให้รสออกเค็มนำเล็กน้อย
- ใส่ ใบกระเพรา ลงไป ผัดพอใบกระเพราสลด ปิดไฟทันที